Ngày nay, ngày càng nhiều kỹ sư Việt nam biết đến công nghệ khoan cấy thép chờ bằng Keo epoxy hai thành phần – một loại hóa chất có cường độ chịu lực cao, bởi công nghệ này giúp các nhà thầu xây dựng và các chủ đầu tư giải quyết được rất nhiều vấn đề, không chỉ ngoài việc khắc phục sự cố thiếu thép chờ mà còn là một giải pháp kỹ thuật hữu hiệu để thay đổi công năng, kết cấu, nâng tầng, mở rộng sàn.

FISEM390S-appGiải pháp này giúp các chủ đầu tư giảm được chi phí do không phải đập phá kết cấu cũ để tiến hành nối thép, mà còn giảm được nhiều thời gian cũng như không ảnh hưởng tới kết cấu hiệu hữu mà vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho công trình.

Ví dụ như : Hiện nay hầu hêt các công trình có 3 tầng hầm trở lên, sử dụng công nghệ top – down hay bán top- down để thi công trên một nền địa chất yếu thì việc đặt thép chờ rất hay bị sai lệch do đó gây lãng phí thép và thời gian thi công. Chính vì điều đó các nhà thiết kế chuyên nghiệp trên thế giới đã mạnh dạn sử dụng giải pháp dùng keo cấy thép chờ sau khi đổ tường vây xong. Đó là một giải pháp giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được một chi phí đáng kể, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ thi công lên hơn nhiều.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại keo epoxy hai thành phần nhưng theo các chuyên gia về hóa chất này và các kỹ sư có kinh nghiệm thì chỉ có ít hãng là có thể đảm bảo được chất lượng tốt.

ung-dung-fischer

Các mối neo đạt được cường độ chịu lực theo yêu cầu thậm chí có thể thí nghiệm kéo đứt thép mà mối liên kết không bị bung ra. Có tuổi thọ cao tới 50 năm, không bị oxi hóa hay lão hóa . có thể dùng được trong nhiệt độ như ở Việt nam (điều này đặc biệt quan trọng vì rất nhiều các nhà thầu xây dựng không để ý tới vấn đề này), các loại keo cấy thép này có thể chịu được tải trọng sốc, mỏi đặc biệt là động đất. Một điều lưu ý tới các kỹ sư thiết kế, kỹ sư thi công cần lưu ý 5 tiêu chí cần phải kiểm tra trước khi lựa chọn giải pháp này :

– Thứ nhất, phải sử dụng được trong nhiệt độ môi trường nóng ẩm như ở Việt Nam (0 – 40C).

 Thứ hai, đảm bảo được lực thiết kế cho phép. (thông thường thì các kỹ sư chỉ thường quan tâm tới thí nghiệm lực kéo cho một cây thép độc lập, điều này chưa thể đảm bảo được yêu cầu về tải trọng, bởi yếu tố khoảng cách giữa các cây thép, giữa cây thép với mép bê tông là bao nhiêu điều này rất quan trọng, do đó nên thí nghiệm kéo nhiều cây cùng một lúc hay yêu cầu trình tài liệu chứng minh khả năng làm việc thực tế để phản ánh đúng bản chất làm việc của mối liên kết).

– Thứ ba, đảm bảo được quá trình làm việc lâu dài, tuổi thọ của hóa chất là bao lâu bởi các công trình thường có niên hạn sử dụng nhiều năm.

– Thứ tư, cần lưu ý tới khả năng chống cháy bới nếu có hỏa hoạn thị khả năng làm việc của hóa chất này như thế nào để đảm bảo được kết cấu công trình không bị ảnh hưởng, an toàn của hóa chất tới người dùng, công nhân hay tới môi trường có tác hại gì hay không.

– Thứ năm, có khả năng chịu được các tải trọng sốc, động đất và mỏi hay không?

/Theo DDXD

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Thông báo khi

Gọi ngay